ข้อมูลจากสื่อมวลชน




รายการ ครัวคุณต๋อย
ข้าวต้มกระดูกหมู 

วันนี้จะพามาชมสุดยอดเมนู ข้าวต้มกระดูกหมูที่อร่อยถึงขั้นได้ออกรายการ ครัวคุณต๋อย
ผมจะพาไปดูวัตถุดิบและขั้นตอนการทำข้าวต้มกระดูกหมู
กระดูกสันหลังหมู / กระดูกหมู / น่ำตาลกรวด /ข้าวสารเสาไห้ / เกลือ / น้ำปลา / ใบกระเทียม / ตั้งฉ่าย / กระเทียมเจียว
หลังจากเตรียมวัตถุดิบพร้อมแล้ว ก็ลงมือทำข้าวต้มกระดูกหมูจากทางร้านได้เลย
1.อันดันแรกเรามาทำน้ำสต็อกกันเลย เปิดไฟ ตั้งหม้อ เติมย่ำเปล่าพอประมาณ ตามด้วยกระดูสันหลังหมู น้ำตาลกรวด กับ เกลือ เคี้ยยวทิ้งไว้ประมาน 3 ชั่วโมงในคณะที่เคี้ยวหมั่นดักฟองอากาศออก เพื่อไห้สต็อกมีสีหน้ารับประทาน 
2.ขั้นตอนต่อไปจากได้น้ำสต็อกเรีนบร้อยแล้ว เอาน้ำสต็อกมาต้มกระดูกหมูส่วนที่จะใช้ทำข้าวต้มอีกคร้ัง ต้มกระดูกหมู 20นาที
3. หลังจากต้มกระดูกหมูได้ที่แยกเอาน้ำสต๊อกมาส่วนหนึ่งเพื่อเตรียมต้มข้าวต่อ น้ำข้าวมาล้างไห้สะอาดก่อนนำมาต้มกับน้ำสต็อก เปิดไฟแรงในขณะที่ต้ม และที่สำคัญหมั่นคนข้าวอยู่ตลอดเวลา ทีนี้เริ่มปรุงรสได้เลยครับ ปรุงรสด้วยน้ำปลาในขณะที่ข้าวต้มเดือดเพื่อไห้กลิ่นหอม เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ
ที่อยู่ร้าน ถนนเจริญกรุง แยกหมอหมี ตรงข้ามธนาคารยูโอบี กรุงเทพมหานคร

รายการ ครัวตัวเอ็ม

ร้านข้าวต้มเฮียฮวย


ร้านมีอีกชื่อว่า 'เจียบเฮงหลี' เปิดขายฝั่งท่าฉลอมมานานเกือบ 90 ปีแล้ว ตั้งแต่สมัยของเฮียปั๊กนั้ง พ่อของเฮียฮวด ซึ่งสมัยนั้นขายข้าวต้มเพียงถ้วยละ 15 สตางค์

กระทั่งกิจการร้านข้าวต้มตกมาสู่เฮียฮวด หรือ ชัชวาล ศิริรัตนวุฒิ บรรดาชาวบ้านและลูกค้านักชิมจึงมักเรียกว่า 'ร้านข้าวต้มเฮียฮวด ท่าฉลอม' 

เฮียฮวด ผู้สืบทอดกิจการร้านข้าวต้มท่าฉลอมมานานถึง 53 ปีแล้ว ทุกวันนี้ขายข้าวต้มกุ๊ยราคาถ้วยละ 5 บาท มีอาหารจานเด็ดคือ ขาหมูน้ำแดง ถ้าใครมาถึงร้านแล้วไม่สั่งกิน แสดงว่ายังมาไม่ถึง (ฟันธง)

สำหรับขาหมูน้ำแดงของเฮียฮวดนี้ ใช้สูตรจากเมืองจีนต้นตำรับ อร่อยไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะไม่มีไขมัน ต้มวันละ 10 กว่ากิโลกรัม โดยขายขาหมูเปล่าจานละ 30 บาท รสชาตินุ่มลิ้น

เป็ดทอดกระเทียมพริกไทย เป็นอีกจานที่ต้องลองกิน ยิ่งกินกับข้าวต้มกุ๊ยด้วยแล้วอร่อยเด็ด ราคาจานละ 100 บาท

ผัดผักบุ้งไฟแดง จานละ 30 บาท แม้จะดูเป็นอาหารพื้นๆ ทั่วไป ที่ถือได้ว่าเป็นอาหารหลักที่ไปร้านไหนก็ต้องสั่งกินกับข้าวต้มกุ๊ย แต่ถ้าได้กินควบคู่กับ 2 เมนูข้างต้นด้วยแล้วยิ่งเพิ่มความอร่อยมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีรายการอาหารอีกมากมายให้ได้เลือกสรรมารับประทานกัน เช่น ปลาลิ้นหมาทอด ไส้อ่อนพะโล้ ไข่เค็มผัดหมูสับ แกงจืดปลาเกี้ยมบ๊วย ไข่เจียวกุ้งสดหมูสับ ไข่เจียวกระเทียมดอง หมูสับผัดหนำเลี้ยบ ผัดเห็ดปาปิยอง ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ ฯลฯ

แถมทางร้านยังเพิ่มอรรถรสในการรับประทานอาหารด้วยการเปิดเพลงเก่าๆ อย่างเช่น เพลงท่าฉลอม ให้ลูกค้าได้รับฟังกันไปเพลินๆ อีกด้วย 

สำหรับการเดินทางมาร้านข้าวต้ม 'เจียบเฮงหลี' หรือ 'ร้านเฮียฮวดท่าฉลอม' หากมาจากถนนพระราม 2 เมื่อผ่านทางเข้าตัวเมืองมหาชัยมาแล้ว ให้วิ่งเส้นคู่ขนานพระราม 2 ข้ามสะพานแม่น้ำท่าจีน เลี้ยวซ้ายทางเข้าวัดสุทธิวาตวราราม หรือวัดช่องลม (ก่อนถึงปั๊มเอสโซ่)

จากนั้นก็ขับรถตรงมาเรื่อยๆ ขับตรงอย่างเดียว ผ่านวัดช่องลม-สวนพระโพธิสัตว์กวนอิมท่าฉลอม จนกระทั่งมาถึงวงเวียนท่าฉลอม ให้ขับรถวนซ้ายตามวงเวียน ไปเข้าช่องทางแยกสุดท้าย เลี้ยวซ้ายเข้าไปเพียง 10 เมตรก็จะเห็นร้านข้าวต้ม 'เจียบเฮงหลี' ตั้งอยู่หัวมุมตึกขวามือ


รายการครัวคุณต๋อย

ข้าวต้มแห้งปลากะพง ร้านข้าวต้มปลา


ปลาสดสด หอยอวบอิ่ม บะเต็งอร่อยจนต้องเก็บไปฝัน เมนูเด็ด: เกาเหลารวมมิตร, บะเต็ง, ข้าวต้มปลากระพง, ข้าวต้มปลากระพง กุ้งสด, เกาเหลาปลากระพง, ข้าวต้มแห้งปลากระพง บะเต็ง หอยนางรม, น้ำเก๊กหล่อ[ยศเส] มื้อค่ำอยากทานข้าวต้มปลาอร่อยๆ ลองหาร้านในวงใน เจอร้านนี้รีวิวน้องป๋วย (ยูสเซอร์ pouy) คุณง้อ (ยูสเซอร์ ngorbite) และคุณเอมี่ (ยูสเซอร์ Amy) การันตีความอร่อย ก็ขับรถกันไปเลยค่ะ ร้านเป็นห้องแถวริมถนน ติดแอร์นั่งสบาย ร้านสะอาดสะอ้าน ไม่มีที่จอดรถเฉพาะของร้าน ต้องรถริมถนน ร้านเน้นเมนูข้าวต้มนะคะ มีปลา กุ้ง หอยนางรม กระเพาะ เซี่ยงจี๊ และบะเต็ง สั่งเป็นเกาเหลาก็ได้ หรือข้าวต้มแห้งก็มี

อ้างอิง ครัวคุณต๋อย


ที่มา :
ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์. ๒๕๖๐. ข้าวต้มกระดูกหมูแซ้บ. (ออนไลน์). แหล่งที่มา :
https://www.matichon.co.th/news/477296. ๑๐ ตุลาคม ๒๕๖๐

คมชัดลึก. ๒๕๖๐.ข้าวต้มเฮียฮวย (ออนไลน์). แหล่งที่มา :
http://www.komchadluek.net/news/regional/265657. ๑๐ ตุลาคม ๒๕๖๐
ยุพิน ลีลารุ้งระยับ . ๒๕๖๐.ข้าวต้มปลากระพง (ออนไลน์). แหล่งที่มา :
https://www.wongnai.com/reviews/f725af97cfe3413ba79396f209322407. ๑๐ ตุลาคม ๒๕๖๐








Creative Commons License  This work is licensed under a Creative Commons Attribution 4.0 International License.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น