ข้อมูลจากหนังสือ



ข้าวต้มเด็ด 77 จังหวัด

หนังสืิอข้าวต้มเด็ด 77 จังหวัดเป็นหนังสือที่ภูมิใจเสนอร้านข้าวต้มทั่วประเทศไทย ถ้าจะบอกว่าข้าวต้มเป็นนของคู่กับคนไทยและสังคมแบบที่ไม่มีใครก็ไม่อาจจะเถียงได้แน่นอน ร้อนๆ อร่อยๆ ย่อยง่าย ไห้ท้องอุ่นยามเย็นยามค่ำก่อนเข้านอน..หลับสบาย

หนังสือข้าวต้ม มีทั้งหมด 208 หน้า ไม่ว่าจะเป็นเมนูที่หน้ากิน พร้อมราคา สถานที่ตั้ง สถานที่เดินทางไป
สู่ความอร่อย 

ยกตัวอย่างร้านข้าวต้ม 4 ภาค 4 จ้าวเด็ดทั่วประเทศไทย
ภาคกลาง จังหวัดปทุมธานี
ร้านข้าวต้มกรุงศรี ปูทะเลผัดผงกะหรี่


ด้วยประสบการณ์การทำอาหารที่สะสมมามากกว่า 17 ปี ทำไห้ร้านข้าวต้มกรุงศรีเป็นที่รู้จักของชาวปทุมธานี
เหตุผลสำคัญมากจาก เฮีียเปี๊ยก มนตรี เจริญรัตน์เจ้าของร้านอายุ 73 ปีเลือกใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ เมนูที่ขึ้นชื่อร้านนี้ส่วนใหญ่เป็นอาหารทะเล เพระเดิมเฮียเปี๊ยกเป็นคนจังหวัดระนองจึงมีอาหารทะเลส่งร้านวันต่อวัน ผลที่ตามมาจึงทำไห้อาหารทะเลกลมกล่อมละมุนลิ้นมากกว่าที่อื่น
เมนูแนะนำของร้าน ปูผัดผงกระหรี่ ที่คัดสันเฉพาะปูที่ตัวใหญ่ๆเท่านั้นโดยปู 1 ตัวจะใช้ผัด 1 จานก่อนคลุกเคล้าผลกระหรี่จนได้กลิ่นหอมเครื่องเทศจานละ 350 บาท

ภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่
ร้านข้าวต้มย้ง หอยลายผัดพริกเผา
อร่อยอิ่มท้องราคาประหยัด มี 2 สาขาในจังหวัดเชียงใหม่ เฮียย่ง กับ เจ๊อ๋าว สองสามีภรรยาเจ้าของร้าน เป็นคนชอบกิน จึงคิดสูตรอาหารเอง อย่างต้มจับฉ่าย ต้องปรุงอย่างอร่อยถูกปากรสชาติกลมกล่อมก่อนถึงจะเอามาขาย
สำหรับคนชอบกินอาหารสจัดมี ปลาหมึกผัดพริกเผา หอยลายผัดพริกเผา ผัดเผ็ดปลาหมึกหรือใครชอบกินข้าวต้ม ร้านก็จะมีข้าวต้มปลากระพง ข้าวต้มกุ้ง


ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(อีสาน) 
ร้านข้าวต้ม 3 บาท กุยช่ายหมูกรอบ

ร้านข้าวต้ม 3 บาท หรือร้าน 3 พี่น้องเปิดขายมามากกว่า 20 ปี ตั้งแต่รุ่นคุณแม่ ซึ่งมีตนและพี่น้องอีก2คนช่วยกันดูแล และเปลี่ยนชื่อเป็นข้าวต้ม 3 บาท แต่ลูกค้ามักจะเรียกว่าข้าวต้ม 3 พี่น้อง
เมนูเด็ดของร้าน คือ กุยช่ายหมูกรอบ วัตถุดิบที่ปรุงจะคัดแบบพิเศษ นำมาหมักด้วยยสูตรลับของร้านจากนั้นเอาหมูมาต้มไห้สุก ตามด้วยทอดไห้กรอบ โดยไห้เป็นชิ้นใหญ่ๆ และผัดรวมกับกุยช่าย เน้นผัดน้ำมันหอย เพระหากใช่ผสชูรสหรือรสดีจะทำไห้รสชาติเปลี่ยน นอกจากนั้นยังมีเมนูอื่นไห้รับประทานไม่ว่าจะเป็น ไข่เค็มหมูสับ ปลาเนื่ออ่อนทอดกระเทียมพริกไทย


ภาคใต้ จังหวัดปัตตานี
ร้าน เจ๊หมวย ข้าวต้มกุ้งเนื้อแน่น

เป้นร้านอาหารของชาวไทยเชื้อสายจีน เมนูเด็ดประจำร้าน ข้าวต้มปลากระพง ข้าวต้มกุ้ง และข้าวต้มหมู ใช้ข้าวหอมมะลิหุงสุกต้มไห้เดือดกับน้ำซุปกระดูกหมู จากนั้นใส่เครื่องต่างๆที่ลูกค้าสั่งตามด้วยผักโลยหน้าน้ำพริกไทยดำตากแห้งมาทุบพอไห่ได่กลิ่นโรยหน้า มีกลิ่นหอมทำไห้ข้าวต้มไม่มีกลิ่นคาว
ไฮไลค์อยู่ตรงปลากระพงที่สดใหม่ทุกวันรับประกันนด้วย พิ้่นที่ติดกับทะเลรวมถึงกุ้งที่เน้นตัวใหญ่ๆเนื้อแน่นๆ

อ้างอิง หนังสือ77จังหวัด


ที่มา :
ธนาพร อดิลักษ์.  (2557).  .  ข้าวต้ม77จังหวัด หน้า 40 80 113 130 
สืบค้นข้อมูลวันที่ 14 พฤศจิกายน พศ.2560


Creative Commons License  This work is licensed under a Creative Commons Attribution 4.0 International License.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น